KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC THANH LONG RUỘT TÍM (MAS)

I – Đặc tính của giống Thanh Long ruột tím MAS

Thanh Long ruột tím(MAS) là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao thuộc họ sương rồng, rất dễ trồng, dễ phá, dễ chăm sóc, có thể cho thu hoạch ở năm thứ 2 ngay sau khi trồng(10kg/trụ). Thời gian kinh doanh tương đối ổn định và có thể kéo dài tới 18-25 năm, Năng suất đạt 70-100kg/trụ/năm.

– Thanh Long ruột tím MAS có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các giống Thanh Long ruột đỏ hay ruột trắng đó là:

+ Các cành phát triển/trụ thưa hơn, thoáng hơn nên hạn chế sâu bệnh phát sinh phát triển đặc biệt là sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đốm trắng, bệnh thán thư. Do tán thông thoáng nên khi trồng thanh long ruột tím sẽ ít tốn công cắt tỉa hơn so với các giống Thanh Long khác.

+ Tỷ lệ đậu quả cao, trên mỗi cành ra 1-2 quả phát triển đồng thời nên khả năng giữ quả và nuôi quả rất tốt. Các giống thanh long khác có thể ra 5-7 hoa/quả/cành nên khả năng tập trung dinh dưỡng nuôi quả thường kém hơn do đó trọng lượng quả thường thấp hơn so với Thanh Long ruột tím MAS.

+ Thanh Long ruột tím nhanh cho ra hoa/quả, trên một cành quả già chín chưa được thu hái nhưng mầm hoa trên cùng một cành đó đã bắt đầu phân hóa vì vậy trong một năm có từ 18-23 đợt thu hoạch gối nhau 12-18 ngày/đợt, trong khi đó các giống Thanh Long khác chỉ thu hoạch được từ 8-13 đợt/năm do vậy năng suất trung bình trên Thanh Long ruột tím cao hơn.

+ Thời gian thu hoạch trên giống Thanh Long ruột Tím MAS thường sớm hơn và kéo dài hơn so với các giống thanh long khác. Thanh Long Ruột tím bắt đầu ra hoa vào tháng 4 âm lịch hàng năm và bắt đầu cho thu hoạch liên tục từ tháng 5 đến hết tháng 10 âm lịch trong khi đó các giống Thanh Long khác chỉ thu hoạch từ tháng 6-9 âm lịch hàng năm.

+ Trọng lượng trung bình của quả: Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch giống Thanh Long ruột tím kéo dài 30-33 ngày, các giống thanh long khác 28-30 ngày do đó khả năng tích lũy dinh dưỡng về quả của thanh long ruột tím là tốt hơn nên trọng lượng trung bình quả cao hơn có thể dao động 800-1000g/quả cá biệt có quả đạt trọng lượng 1,2-1,3kg/quả.

+ Đánh giá về chất lượng quả: Khi chín thịt quả có màu tím đậm như màu mực tím, dung dịch thịt quả đậm đặc, ăn ngọt mát, ngay khi quả chín kỹ thì thịt quả vẫn dẻo và khô không bị bở nát.

2-Kỹ thuật trồng và chăm sóc Thanh Long ruột Tím MAS

2.1 Chọn đất trồng: Chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tốt nhất là đất phù sa, đất cao, dễ thoát nước, đất cần đảm bảo yếu tố ẩm ráo, pH trung tính. Nếu đất chua cần bón thêm vôi 25kg/sào bắc bộ

2.2 Thời vụ trồng: Thanh Long ruột tím có thể trồng quanh năm, tuy nhiên để cây phát triển thuận lợi có thể trồng vào 2 vụ Xuân và Thu tuy nhiên để hạn chế nấm bệnh ở điều kiện miền Bắc tốt nhất nên trồng vào tháng 9-10 âm lịch hàng năm.

2.3 Chọn hom giống: Chọn hom giống từ những trụ cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, cành sáng bóng, giàu dinh dưỡng và cành sinh trưởng khỏe chưa cho thu hoạch là tốt nhất. Khi trồng nên chọn phần đầu cành vì đây là phần có chứa nhiều dinh dưỡng nhất khi trồng hom nhanh ra rễ và tỷ lệ sống cao hơn, độ dài hom từ 20-25cm, vết cắt sắc lẹm, dùng cụ cắt hom cần được khử trùng trước khi cắt và trong khi cắt hom. Hệ số nhân giống của Thanh Long ruột tím tương đối cao, 1 năm có thể cho ra 20-40 hom giống/trụ nếu chăm sóc tốt.

Trước khi trồng có thể tập trung hom chỗ thoáng mát từ 7-10 ngày để hom bật rễ gió(rễ khí), có thề bổ sung thêm chế phẩm A2 để hom nhanh ra rễ.

2.4 Kỹ thuật trồng

*Khoảng cách mật độ trồng: Hàng cách hàng 2,3-2,5m, trụ cách trụ trên hàng 1,8-2m. với khoảng cách này 1 sào Bắc bộ có thể trôn 80-85 trụ. Cần thiết kế trụ và trôn cột trụ trước khi trồng 7-10 ngày. Kích thước trụ dài 1,8m, thiết diện cắt ngang của trụ có diện tích 13x13cm(trụ được làm bằng bê tông cốt thép 10 dài 1,68m, Tỷ lệ Xi măng-Cát-Đá là 1:2:3). Trôn trụ bê tông âm xuống đất 60cm, phần dương 1,2m.

Trên mỗi cột trụ đặt 4 hom và dùng dây vải buộc cố định với cột, phần gốc rễ để sát mặt đất, cách mặt đất 2-3cm, có thể lót rơm, rạ khô ở phần sát gốc hom, lưu ý không vùi sâu hom âm xuống đất nếu làm như vậy hom sẽ không phát sinh rễ gió(rễ khí). Sau trồng 20 ngày hom bắt đầu ra rễ khí, lưu ý không trồng hom chìm xuống đất sẽ làm tỷ lệ sống cây con giảm đi và khi bật rễ sẽ không phát sinh rễ khí mà chỉ phát sinh rễ sinh địa, rễ khí có vai trò rất tốt trong việc chống úng sau này, nếu chăm sóc tốt sau trồng 30-40 ngày có thể bật những mầm đầu tiên, lúc này bà con nên chú ý chăm sóc tưới nước bón phân để cây nhanh cho thu hoạch thu hồi vốn.

Ngoài ra để trống úng cho thanh long bà con nên đào rãnh giữa hai hàng cột, kích thước rãnh là rộng 40cm, sâu 30cm chạy dọc theo hàng cột(cứ 2 hàng cột daofd 1 rãnh).

*Cắt tỉa: mỗi hom mầm ban đầu chỉ để 2 mầm khỏe phát triển, sau 1 năm trồng thanh long cho bói vụ đầu tiên, mỗi trụ có thể đạt từ 8-12kg quả.

*Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng Thanh Long ruột tím MAS: Đầu tư ban đầu từ hom giống, phân bón, trụ…chi phí từ 120.000-150.000 đồng/trụ tùy theo số mầm ban đầu, mỗi trụ trồng từ 4-6 mầm là tốt nhất. sau một năm trồng mỗi trụ có thể cho năng suất thực thu 10kg quả/trụ với giá thành bán tại vườn từ 35.000-45.000 đồng/kg do vậy trồng thanh long ruột tím cho hiệu qua kinh tế nhanh hơn so với các cây trồng.

*Nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây Thanh Long ruột tím MAS: Để giảm chi phí đầu vào như phân bón, phòng trừ sâu bệnh… bà con nên canh tác theo hướng sinh học vừa tạo ra sản phẩm chất lượng, cây phát triển tốt, bền cây, có thể cho kinh doanh từ 20-25 năm, năng suất tăng dần và ổn định qua các năm, thời kỳ đỉnh cao có thể cho 80-100kg quả/trụ/năm. So với các nhóm cây ăn quả khác thì Thanh Long là một giải pháp kinh tế và hiệu quả hơn cả. Muốn vậy bà con nên ứng dụng chế phẩm sinh học A2 ngay từ khi mới trồng, các thời kỳ sinh trưởng phát triển trong 2-3 năm đầu cần đặc biệt quan tâm, thời kỳ kinh doanh sử dụng thường xuyên liên tục theo QTHD sẽ giảm 30-50% chi phí phân bón hóa học và thuốc BVTV.

2.5 Kỹ thuật bón phân

Bón lót trước khi trồng: Trước khi trồng bón 7-10kg phân chuồng hữu cơ hoai mục cách gốc trụ khoảng 10-20cm, sâu 30-40cm, có thể bổ sung thêm 500g NPK loại chuyên dùng cho cây ăn quả.

Ngoài ra để tăng khả năng kháng bệnh giảm chi phí phân bón hóa học và thúc đẩy quá trình ra rễ bà con nên dùng chế phẩm A2 để tưới gốc trước khi trồng.

Cách sử dụng chế phẩm sinh học A2 chăm sóc Thanh Long

*Sau khi trồng 25-30 ngày: Dùng 100ml chế phẩm A2 pha với 120 lít nước tưới đều cho 30 trụ, cách 15 ngày tưới một lượt, tưới 3-5 lần liên tiếp. Tác dụng thúc đẩy bộ rễ phát triển mạnh

*Sau khi trồng 45-60 ngày: Dùng 100ml Chế phẩm A2 pha với 200 lít nước phun đều một lượt, phun liên tiếp 4-6 đợt, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày. Tác dụng thúc đẩy phân hóa mầm cành, nhanh vươn đỉnh trụ.

2.6 Phòng trừ sâu bệnh

Thanh Long ruột tím MAS có tính kháng sâu bệnh tốt hơn so với các giống Thanh Long ruột đỏ, ruột trắng, Thanh Long MAS rất ít bị sâu đục thân, cuốn lá, bệnh than thư, đốm trắng, sương mai.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979030303
Chat Facebook
Gọi điện ngay