Làm sao để cắt giảm hàm lượng asen trong gạo

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queen Belfast đã thực hiện một bước đột phá trong việc khám phá ra biện pháp giảm bớt hàm lượng asen đáng lo ngại trong gạo được tiêu thụ khắp nơi trên thế giới.

Sau nhiều thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, họ đã phát hiện ra rằng một bình lọc cà phê đơn giản mua ở cửa hàng là phương pháp tốt nhất để loại bỏ chất gây ung thư arsenic vô cơ ra khỏi tất cả các loại gạo, bao gồm cả ngũ cốc nguyên hạt. Kết quả được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Lúa là cây trồng chính được trồng trong điều kiện ngập nước. Chính điều kiện ngập nước này đã phát hành arsenic vô cơ – chất này thường bị nhốt trong các khoáng chất đất, sau đó được thực vật hấp thụ. Quá nhiều arsen sẽ gắn với một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm: các vấn đề về bàng quang và ung thư phổi.

Thông thường, gạo chứa nhiều arsen vô cơ hơn gấp mười lần so với các loại thực phẩm khác và theo Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu, những người ăn nhiều gạo, như trường hợp ở các nước đang phát triển, sẽ tiếp xúc với nồng độ đáng lo ngại. Trẻ em và trẻ sơ sinh là mối quan tâm đặc biệt khi chúng ăn tương đối nhiều gạo hơn gấp ba lần so với người lớn – bột cho bé là một món ăn phổ biến cho trẻ cai sữa – và các cơ quan nội tạng của trẻ vẫn còn đang phát triển.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queen đã thử nghiệm hai phương pháp lọc, một phương pháp lọc từ nước đun sôi phục hồi lại thông qua hơi nước ngưng tụ và truyền nước nóng tinh khiết mới cất qua các hạt ngũ cốc trong một thiết lập tại phòng thí nghiệm, và một phương pháp khác là nước từ vòi sử dụng để nấu cơm được bố trí trong một máy lọc cà phê trong một bố trí thử nghiệm trong nhà.

Cả hai phương pháp đều có hiệu quả cao, có thể loại bỏ lên đến 85% asen từ nhiều loại gạo khác nhau, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt.

Andy Meharg – Giáo sư thực vật và Khoa học đất ở Viện An ninh lương thực toàn cầu Queen cho cho biết: Đây là một bước đột phá rất quan trọng vì điều này cung cấp một giải pháp trước mắt cho giảm thiểu hàm lượng arsen vô cơ trong chế độ ăn uống.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã xem xét các phương pháp nấu cơm để tối ưu hóa việc loại bỏ các asen vô cơ và chúng tôi phát hiện ra rằng bằng cách sử dụng công nghệ lọc, tại đây nước được đun sôi liên tục truyền qua gạo trong một dòng chảy liên tục, chúng ta có thể tối đa hóa loại bỏ asen.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979030303
Chat Facebook
Gọi điện ngay