Phòng trừ sâu đục cuống và tạo mã cho quả vải thiều

Cây vải thiều là 1 trong nhưng đối tượng cây trồng làm nên thương hiệu hoa quả tại huyện Lục ngạn, Thanh hà nói riêng và tỉnh Bắc giang, Hải dương nói chung. Tuy nhiên để tạo nên 1 quả vải ngon đảm bảo chất lượng mẫu mã vào cuối vụ là 1 trong những bài toán nan giải cho những người nông dân ở nơi đây. Không phải ai cũng làm thành công. Trong đó khâu phòng trị bệnh hại trên cây, và tạo mẫu mã cho quả vải đóng vai trò rất quan trọng.

Trong các đối tượng sâu bệnh gây hại vải thiều đáng chú ý nhất là sâu đục cuống quả. Sâu non có màu trắng trong. Sau khi nở chúng đục vào gân lá ở thời kỳ phát triển lá và vào hạt ở giai đoạn quả nhỏ, ăn hết phần cơm hạt; khi quả đã có cùi, sâu non đục vào cùi chủ yếu ăn phần thịt xung quanh cuống quả. Làm giảm năng xuất cuối vụ. Ngoài ra, để có năng suất và chất lượng cao thì quá trình tạo mã làm quả vải chuyển mã đều từ hồng sang đỏ và phẳng gai là kỹ thuật rất quan trọng với người làm vài thiều.

1- Phòng trừ sâu đục cuống

Trong các loại đối tượng gây hại cây vải vào cuối vụ đáng chú ý nhất vẫn là sâu đục cuống quả. Việc phòng trị sâu đục cuống quả đỏi hỏi người nông dân phải nắm bắt tập tính, quy luật sinh trưởng gây bệnh sâu đục cuống quả.

vai-thieu-bi-sau-duc-cuong

Loại sâu này có vòng đời từ 22- 23 ngày sau đó hóa vũ trưởng thành thì đẻ trứng trên lá, lộc non, chùm quả. Trứng loài này rất nhỏ sau 3- 5 ngày thì bắt đầu nở. Sâu non đục gân lá ở thời kỳ phát triển lá, đục cuống quả ở thời kỳ quả nhỏ. Tận dụng nguồn dinh dưỡng ở phần cơm của hạt, khi quả lớn thì đục phần thịt xung quang cuống quả gây nên tình trạng dụng quả lớn, hoặc sâu đầu.

Phòng trừ: Ngoài việc, vệ sinh tán lá đầu vụ kết hợp với bón phân cân đối. Bà con nên kết hợp biện pháp hóa học để trị bệnh như phun các loại thuốc Cypermethrin, Abamectin hoặc theo khuyến cáo của trạm khuyến nông địa phương. Lưu ý khi phun nên phun thuốc vào chiều mát tức sau 4h chiều vì chu kỳ xâm nhập của các loại sâu, và con trưởng thành diễn ra từ 7 -9 h tối. Sử dụng các loại bẫy bả và phun các sản phẩm vi sinh nhằm tiêu diệt con trưởng trành và làm ung thối trứng hạn chế sự phát triển của sâu non.

2- Kỹ thuật tạo mã cho vải thiều

Ngoài những kỹ thuật bổ sung các gói thuốc có chứa yếu tố trung, vi lượng như Canxi – Bo, Antonix, Sản phẩm vườn sinh thái đa năng ở thời kỳ quả nhỏ giúp hạn chế quá trình rụng quả sinh lý cho cây.

Khi vải lên mầu bà con pha sản phẩm A2 loại chuyên dùng cho cây ăn quả với tỉ lệ 5ml+ 32 lít nước  phun đều 1 lượt. cách từ 12- 15 ngày phun 1 đợt.

Việc bổ sung các yếu tố đạm sinh học, cân đối các yếu tố trung vi lượng cùng với các dòng Vitamin trong sản phẩm vườn A2 giúp quả vải lên mã đều hơn, quả sẽ nhẵn gai hơn, làm dai cuống quả, quả vải giữ trên cây lâu hơn. Giúp vải lên mầu đều, có mẫu mã đẹp và ngọt hơn.

Ks. Huy Trình – Chúc bà con có những vụ vải bội thu.

Phòng trừ sâu đục cuống và tạo mã cho quả vải thiều
5 (100%) 3 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979030303
Chat Facebook
Gọi điện ngay