Chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm phòng chống phân bón kém chất lượng

Tiếp tục chuỗi Hội nghị Tuyên truyền và Chia sẻ kinh nghiệm phòng chống phân bón giả, kém chất lượng được tổ chức tại miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, hôm nay (04/12/2015), tại Tp. Vũng Tàu, TCT Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) tổ chức “Hội nghị tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống phân bón giả, kém chất lượng” khu vực phía Nam.
Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Thanh Lam – Phó Cục trưởng Cục quản lý Thị trường, Bộ Công Thương cùng hơn 200 đại biểu là các đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Quản lý thị trường, Cục Hóa chất, Sở Công thương, QLTT các tỉnh khu vực phía Nam, đại diện PVFCCo và các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh phân bón tại 23 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đỗ Thanh Lam cho biết vấn đề phân bón giả, kém chất lượng ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng gây nhiều thiệt hại cho nông dân do luật pháp và việc thi hành pháp luật còn nhiều kẽ hở và thiếu đồng bộ. Chính vì vậy, Hội nghị được tổ chức với mong muốn tìm ra giải pháp nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực thi việc quản lý và phòng chống phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe các tham luận, các ý kiến phát biểu của các Chi cục quản lý thị trường các tỉnh về tình hình thị trường, vi phạm trong sản xuất kinh doanh phân bón tại địa bàn và kinh nghiệm kiểm tra, kiểm soát chống sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng. Theo đó, tình hình sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng ngày càng tinh vi, phức tạp đồng thời cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị về cơ chế chính sách như: Nghị định 163/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt trong lĩnh vực phân bón hóa chất không quy định thẩm quyền xử phạt của lực lượng quản lý thị trường, việc quy định mức xử phạt không thống nhất… Các đại biểu cũng đề nghị cần cải tiến chất lượng công tác kiểm tra chất lượng phân bón để có thể đưa ra kết luận một cách nhanh nhất cũng như những quy định cụ thể trong quá trình thanh kiểm tra, lấy mẫu phân bón, niêm phong… Có thực tế là khi cán bộ thanh tra đến đại lý, cửa hàng kiểm tra và nghi ngờ đây là lô hàng giả hoặc kém chất lượng, lấy mẫu về thẩm định. Tuy nhiên, lô hàng trên không bị niêm phong mà vẫn được tiêu thụ tại cửa hàng. Kết quả là, khi thẩm định, kiểm tra xong và có kết luận của cơ quan quản lý thì lô hàng đó đã được đại lý, cửa hàng tiêu thụ hết!
Ngoài ra, các đại biểu, đại diện doanh nghiệp kinh doanh phân bón cũng đề nghị các cơ quan quản lý tăng cường công tác tuyên truyền, cần liên tục cập nhật các thông tin về tiêu chuẩn, chất lượng phân bón cũng như công bố tên các doanh nghiệp đang làm giả phân bón trên trang web của cục, lên các phương tiện truyền thông… Qua đó, bà con nông dân cũng như các đại lý, kịp thời nắm bắt được thông tin, chủ động trong việc phân biệt và tránh được hàng giả, kém chất lượng…
Tại Hội nghị, Đại diện của Cục Hóa chất và Cục quản lý thị trường cũng đã giới thiệu tới các đại biểu một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới lĩnh vực phân bón và một số quy định xử lý vi phạm hành chính trong sản xuất và kinh doanh phân bón. Đại diện Cục cũng trao đổi và giải đáp thỏa đáng, tận tình những thắc mắc của các Chi cục Quản lý thị trường cũng như các doanh nghiệp kinh doanh phân bón.
Cũng tại Hội nghị, cùng với các doanh nghiệp, PVFCCo đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế thực tiễn trong việc phòng chống phân bón giả, với kinh nghiệm vừa “xây và chống” đã được Hội nghị đánh giá cao.

DPM.VN

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979030303
Chat Facebook
Gọi điện ngay