Quy trình sử dụng phân bón lá A2 cho cây cao su

QUY TRÌNH SỬ DỤNG PHÂN BÓN LÁ A2 CHO CÂY CAO SU

I – Công dụng

Với các thành phần có trong phân bón lá A2 như acid amin, các loại khoáng chất đa – trung – vi lượng, các vitamin, các loại men cùng với các chủng vi sinh vật hữu ích sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển đồng đều, các tán lá phát triển mạnh, hạn chế sâu bệnh hại như mối, tuyến trùng hại rễ, sâu và các loại côn trùng hại thân, lá; bệnh xì mủ cao su, bệnh phấn trắng, bệnh đen đầu lá, bệnh khô miệng cạo…nếu dùng đúng quy trình kỹ thuật từ giai đoạn vườn ươm sẽ thúc đẩy cây sinh trưởng phát triển tốt, cây nhanh bước vào thời kỳ kinh doanh cho chất lượng và số lượng mủ cao.

Quy trình sử dụng phân bón lá A2 cho cây cao su:

2.1 Đối với nhân giống cây con (thời kỳ vườn ươm)

* Xử lý đất: Sau khi làm đất, bón phân lót dùng 5ml phân bón lá pha với 10 – 16 lít nước phun đều lên diện tích đất ươm giống (nếu đất xấu, bạc màu thì pha với 2 – 3 lít nước tương đương với tỷ lệ 1 : 500). Chú ý phun đều tay và khi phun hết lại pha tiếp. Tuy nhiên với mỗi 10 – 16 lít dung dịch đã pha phun cho 360m2 mặt luống (liếp) là vừa. Sau khi phun 2 – 3 ngày mới tiến hành xuống giống.

* Thời kỳ ngâm ủ hạt giống: Dùng 5ml phân bón lá pha với 15 lít nước ngâm cho một lượng hạt giống 6 – 8 kg, ngâm trong thời gian 10 – 18 h sau đó vớt ra ủ giống vào cát ẩm.

* Thời kỳ ủ giống trong cát ẩm: Sau khi vớt hạt ra ủ vào cát ẩm, dung 5ml phân bón lá pha với 15 lít nước tưới đều lên cát ẩm đã ủ hạt giống, lượng nước tưới 4 lít/m2, ngày tưới 2 – 3 lần tùy điều kiện thời tiết, tuy nhiên đối với chế phẩm A2 thì cứ 5 – 7 ngày tưới một lần vào lúc thời tiết mát mẻ. Sau 5 – 7 ngày thì hạt nảy mầm đều, chọn những hạt vừa phát triển rễ mầm đem gieo vào vườm ươm.

Liếp (luống) cát có chiều rộng khoảng 1 m, dài 10 m, dày 5 cm, chung quanh có nẹp chắn và phía trên có mái che.

* Thời kỳ sau gieo 20 – 30 ngày trong vườn ươm

Mật độ thiết kế trong vườn ươm: 80.000 điểm/ha tương đương với khoảng cách (30 x 90) x 20cm, và trồng kiểu so le nanh sấu (hệ số nhân 1 : 80).

Dùng 15ml phân bón pha với 30 – 40 lít nước phun đều một lượt cho 1000m2  vườn ươm. Chú ý kết hợp với tưới nước giữ ẩm (tùy điều kiện thời tiết) 8 – 10 lít nước/m2/lần.

*Thời kỳ cây có 2 tầng lá ổn định (bắt đầu phát triển tán lá): Dùng 15ml A2 pha với 30 – 40 lít nước phun đều một lượt cho 1000m2  vườn ươm. Phun 5 – 6 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 20 – 30 ngày, chú ý trước khi ghép 20 – 25 ngày ngừng phun A2.

Thời kỳ ươm cây giống có thể kéo dài 8 – 9 tháng. Chỉ tiến hành ghép khi vườn ươm có trên 60% số cây đạt đường kính cách đất 10 cm là 12 – 15mm và khi tầng lá trên cùng ổn định.

Những cây ghép thành công chỉ sau khi ghép 30 – 45 ngày có thể đem trồng, Tiêu chuẩn của cây giống đem trồng: cây ghép có độ tuổi 10 tháng – 12 tháng tuổi, có đường kính đo cách cổ rễ 10 cm đạt từ 15 mm trở lên, mắt ghép sống ổn định, thuộc loại mắt ghép nách lá hoặc vảy cá, rễ cọc thẳng và dài trên 40 cm, không bị tróc vỏ, không bị trầy giập.

2.2 Xử lý A2 sau khi trồng đại trà(sản xuất)

2.2.1 Thời kỳ kiến thiết cơ bản (chưa thu nhựa mủ)

Dùng 15ml phân bón lá pha với 30 – 40 lít nước phun đều 1 lượt lên tán lá, cách 15 – 20 ngày phun 1 lần cho đến khi bước vào thời kỳ kinh doanh, lưu ý vào mùa khô có thể ngừng xử lý chế phẩm 2 – 3 tháng.

2.2.2 Thời kỳ kinh doanh (cho thu nhựa mủ)

Sử dụng phân bón lá A2 cho cây cao su trong thời kỳ kinh doanh theo đúng quy trình hướng dẫn sẽ giúp tăng sản lượng của cây cao su lên 25 – 30%, hạn chế hiện tượng đông cứng mủ do tắc ngẽn mạch libe, kéo dài thời gian thu hoạch nhựa mủ.

* Phun lên tán lá: Nếu có điều kiện thì phun lên tán lá cây cao su, dùng 5ml phân bón A2 pha với 10 – 16 lít nước phun đều một lượt lên tán lá cao su. Phun tránh thời điểm cạo mủ, nên phun vào ngày nghỉ cạo mủ.

* Quét trực tiếp lên vết cạo mủ: Dùng 5ml phân bón A2 pha đều với từ 5 – 7 lít nước sạch, sau đó dùng chổi lông mềm quét kép 2 lần lên vết cạo của cây cao su (quét đi quét lại), quét vào lúc thời tiết mát mẻ (16 – 17h chiều) và lúc cây cao su không cho nhựa mủ, trước khi quét nên vệ sinh sạch sẽ vết cạo mủ của cây cao su. Tùy tình hình sinh trưởng của cây cũng như khả năng cho nhựa mủ cứ 2 – 3 ngày quét một lần. Thông thường mỗi lần cạo quét một lần, với 2 – 3 lít dung dịch đã pha có thể quét cho 150 – 200 cây.

* Chú ý trước khi sử dụng phân bón lá A2
– Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Dung dịch đã pha trộn không để quá 48h.
– Trước khi sử dụng phân bón lá A2 cần lắc đều chai chế phẩm.
– Trước khi quét phân bón lá A2 lên vết cạo cần vệ sinh những phần nhựa mủ cũ sạch sẽ, nếu vết cạo ra nhựa mủ ngay thì bỏ qua, lúc khác quét bổ sung.
– Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun phân bón lá, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.
– Phun phân bón lá a2 dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều lượt. Phun trong 5h nếu gặp trời mưa cần phải phun bổ sung.
– Thời gian phun tốt nhất là trước 9h sáng hoặc sau 16h chiều. Không phun lúc cây đang ra hoa và thụ phấn (chỉ phun sau 16h) tránh thời điểm cây thụ phấn.
– Đối với cây trồng mang bệnh cần dùng thuốc đặc trị để chữa trị, sau khi khỏi bệnh từ 3 – 5 ngày mới được sử dụng A2.
– Cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng đồng thời kết hợp với quy trình bón phân hợp lý.

Quy trình sử dụng phân bón lá A2 cho cây cao su
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979030303
Chat Facebook
Gọi điện ngay