Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân xây dựng nông thôn mới

Tiêu chí lựa chọn đối với doanh nghiệp tiêu biểu xây dựng nông thôn mới là giải quyết công việc cho ít nhất 200 lao động địa phương và đóng góp trên 5 tỷ đồng trực tiếp xây dựng nông thôn mới.

Sáng 25/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Ban Chỉ đạo Quốc gia Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, phối hợp với Bộ NN-PTNT, Văn phòng Chính phủ và Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, đã tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 65 doanh nghiệp và 31 doanh nhân tiêu biểu, đã có đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015.

Tiêu chí lựa chọn đối với doanh nghiệp tiêu biểu xây dựng nông thôn mới là giải quyết công việc cho ít nhất 200 lao động địa phương và đóng góp trên 5 tỷ đồng trực tiếp xây dựng nông thôn mới; góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân ở mức trên 10 tỷ đồng/năm… Đối với doanh nhân được khen thưởng là có mức đóng góp từ 1 tỷ đồng trở lên, doanh nhân thuộc lĩnh vực nông nghiệp thì mức đóng góp bằng 80% mức trên.  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, sau 5 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào mạnh trong cả nước, được cả hệ thống chính trị và người dân nhiệt tình tham gia. Bộ mặt nông thôn đã có thay đổi rõ rệt, nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững hơn, hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm, thu nhập người dân nông thôn tăng khoảng 2 lần so với năm đầu triển khai.  Đã có 889 xã, chiếm gần 10% số xã cả nước và 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.  Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, những kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước, không chỉ trực tiếp bằng tiền để xây dựng hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện… mà quan trọng hơn là tăng cường đầu tư mở rộng sản xuất vào nông nghiệp, nông thôn, hợp tác xã liên kết sử dụng lao động giúp nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ đạt chuẩn nông thôn mới.  Phó Thủ tướng cũng lưu ý, thời gian tới còn nhiều khó khăn để có thể hoàn thành mục tiêu hết năm 2015 có 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các địa phương hiện có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân nông thôn nhưng sẽ chỉ dừng ở tiềm năng nếu không có những hành động cụ thể.  Do vậy, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các bộ, ngành địa phương nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm qua 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, từ đó kiến nghị Chính phủ các giải pháp để thu hút doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư mạnh hơn vào khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979030303
Chat Facebook
Gọi điện ngay