Bộ trưởng NN&PTNT nhận khuyết điểm trước Quốc hội

Ngày 10.11, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận cho ý kiến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh, giai đoạn 2004-2014.

Các ý kiến đã phân tích, chỉ ra những yếu kém trong hoạt động của các nông, lâm trường như quản lý lỏng lẻo để xảy ra thất thoát đất đai, tranh chấp đất đai giữa nông, lâm trường và người dân. Hiệu quả kinh tế thấp, tính trung bình mỗi ha đất của nông, lâm trường trong vòng 10 năm qua nộp cho ngân sách nhà nước chỉ được 90 nghìn đồng.

Trong phần thảo luận, ngoài ý kiến góp ý của các ĐBQH, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị những bộ trưởng có liên quan giải trình thêm.

Trong phần giải trình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng nhìn tổng thể thì nhiều nông, lâm trường đã có những đóng góp rất quan trọng. Chính nhờ nông trường mới hình thành được ngành cao su, cà phê…

“Tôi băn khoăn khi có ý kiến của đại biểu nói đồng bào dân tộc thiếu đất ở, thiếu đất sản xuất có vẻ là vì nông, lâm trường. Tôi xin Quốc hội minh xét lại chỗ đó”, Bộ trưởng Phát băn khoăn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng thừa nhận, nhìn từ thực tế, có những nông, lâm trường hoạt động kém hiệu quả, có những vi phạm pháp luật về đất đai, nhất là một số nông, lâm trường ở Tây Nguyên.

Nói về trách nhiệm, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết khuyết điểm chính của Bộ là tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng được giao kém hiệu quả.

“Tôi xin báo cáo và xin nhận khuyết điểm với Quốc hội về việc tổ chức thực hiện kém hiệu quả, bản thân tôi cũng thấy điều đó rất rõ, đã cố gắng làm nhưng không đạt được như mong đợi. Chúng tôi mới chỉ tập trung nhièu cho các nông, lâm trường thuộc diện quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc phối hợp với các địa phương kiểm tra, giám sát các nông, lâm trường thuộc diện quản lý của địa phương, của các đơn vị khác còn thiếu. Khi thanh tra, xử lý những tồn tại còn chậm và không dứt điểm”,  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, phía Bộ cũng nói về những chủ trương, biện pháp để chấn chỉnh những yếu kém trong hoạt động của các nông, lâm trường hiện nay.

Theo Lương Kết (danviet.vn)
Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979030303
Chat Facebook
Gọi điện ngay